Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

Những cách hay bảo quản và sử dụng sữa hợp vệ sinh

Những cách hay bảo quản và sử dụng sữa hợp vệ sinh. Việc bảo quản và sử dụng sữa hợp lý không chỉ nên được áp dụng đối với các loại sữa bột của bé như sua cua hang abbott, Meiji hay Dielac mà tất cả các loại sữa được bé sử dụng đều nên được bảo đảm vệ sinh lẫn chất dinh dưỡng. Tuỳ theo từng loại sữa mà các mẹ sẽ có cách sử dụng, bảo quản riêng cho chúng. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có những phương pháp nuôi dưỡng bé bằng sữa tốt nhất nhé.


Không chỉ các loại sữa Similac hay Dielac, tất cả các sản phẩm liên quan đến sữa đều cần được bảo quản kĩ lưỡng và đúng phương pháp

1. Sữa tươi

Ngoài những loại sữa tươi đóng hộp ra, các loại sữa được nấu sôi tiệt trùng theo công thức được chứa trong chai thì phải dùng hết trong vòng 24 giờ, hoặc giữ lạnh thì khoảng 48 giờ. Tuy nhiên, cần chú ý đến nguồn gốc, quá trình nấu sôi và bảo quản cả sữa lẫn chai đựng để tránh việc sữa nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh.

Các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.

2. Sữa bột

Sữa bột thì có phần “khó chịu” hơn sữa tươi hoặc sữa uống liền một tí. Ngay cả đối với các sản phẩm chất lượng cao như sữa Similac, Meiji, Pediasure hay Dielac đều cần được bảo quản nghiêm ngặt trong nhiệt độ phòng, tránh nơi có độ ẩm cao. Ngoài ra, phần lớn nhà sản xuất đều khuyến cáo rằng các mẹ nên pha sữa với nước ấm (một nửa nước sôi một nửa nước đun sôi để nguội) để giữ lượng dưỡng chất trong sữa lẫn không làm bỏng, rát cổ họng và lưỡi bé.

Bên ngoài vỏ sữa luôn có một bảng hướng dẫn cách pha rất cụ thể, từ nhiệt độ pha, lượng nước, lượng bột, chỉ số dinh dưỡng và cách pha mà các bậc phụ huynh nên tham khảo và theo sát những bước này.

Các bạn nên lưu ý rằng pha sữa lần nào thì uống hết lần đó. Có thể trữ sữa đã pha trong tủ lạnh nhưng không để bình sữa lâu hơn 2 giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng 2 tuần. Riêng các loại sữa chua uống, yaourt… nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên hộp hay hũ nhựa. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng 4-7 ngày sau khi làm.

3. Sữa bột pha sẵn uống liền

Đây là một loại hình thức bổ sung dinh dưỡng mới, hỗ trợ các buổi dã ngoại hoặc đi chơi xa của gia đình mà mẹ không thể pha sữa cho các bé. Được chứa trong hộp giấy hoặc nhựa và bảo quản hoàn toàn kín, những sản phẩm sữa này không cần bảo quản lạnh và có thể được dùng trong 12 giờ sau khi đã mở nắp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét